Nét độc đáo nữ phục Mông đen Sín Chải

Với trên 70% dân số là đồng bào Mông, nên có thể nói văn hóa người Mông là tiêu biểu đặc trưng cho Tủa Chùa.

Nét văn hóa của cộng đồng người Mông được thể hiện thông qua phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, ngôn ngữ… Song để phân biệt giữa các ngành Mông thì trang phục là rõ nét nhất. 

Cùng một ngành Mông, nhưng ở mỗi vùng đất, trang phục của họ lại có sự khác nhau do đặc thù về địa hình, văn hóa nơi sinh sống. Đối với phụ nữ Mông đen ở Sín Chải (Tủa Chùa), bộ trang phục không sử dụng nhiều sắc màu sặc sỡ và sáng như các ngành Mông hoa, Mông trắng…, mà chủ đạo là những gam màu tối, trầm như: đen, xanh đen… Một số hoa văn tinh xảo có sắc màu đỏ, xanh, tím, cam… được sử dụng rất ít và khéo léo trên viền tay áo, dây đai lưng. Những hoa văn này do chị em tự thêu theo các hình khối đơn giản, như: hình vuông, hình tròn, dích dắc… tượng trưng cho núi, đá, đất, trời và cảnh vật thiên nhiên. Một điểm cũng hết sức đặc biệt của phụ nữ Mông đen Sín Chải, đó là khi mặc trang phục truyền thống phải đi liền với việc búi tóc. Những sợi tóc được lượm nhặt, tích lũy từ khi còn nhỏ. Theo thời gian, tóc được xe tết thành những sợi to rồi làm nên búi tóc giả dài. Khi quấn tóc, họ độn số tóc giả này với tóc thật, quấn xung quanh đầu thành một vành to và nặng. Phụ nữ Mông đen ở đây quan niệm, vành tóc càng to, càng nặng thì càng đẹp và hấp dẫn.

Hiện nay, trước sự du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau và do “cồng kềnh”, không thuận tiện cho sinh hoạt, nên hầu hết phụ nữ Mông đen ở Sín Chải không còn sử dụng trang phục truyền thống trong đời sống hàng ngày, mà chỉ xuất hiện trong các dịp lễ thật sự quan trọng của gia đình, dòng họ và chủ yếu phụ nữ lớn tuổi mặc.

nu phuc mong den sin chai - Nét độc đáo nữ phục Mông đen Sín Chải nu phuc mong den sin chai 1 - Nét độc đáo nữ phục Mông đen Sín Chải nu phuc mong den sin chai 2 - Nét độc đáo nữ phục Mông đen Sín Chải

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *