Chiếc khăn Piêu của người Thái

Núi rừng Tây Bắc điệp trùng và hùng vĩ, con người Tây Bắc cứng cỏi với thiên nhiên, song ẩn chứa bên trong là cả một kho tàng văn hóa đa dạng và tinh tế…

Bên dòng suối mát trong hay bên cánh đồng lúa nước mướt xanh, hoặc bên những thửa ruộng bậc thang là những mái nhà sàn của dân tộc Thái. Những chiếc “cọn” cần mẫn đêm ngày “xe” nước vào máng chảy về từng nhà hoặc tưới cho những ruộng lúa. Những chiếc cối giã gạo ngoài bờ suối mải miết tháng năm cho ra hạt gạo trắng ngần. Còn những cô gái Thái trong trang phục áo “cóm” trắng với hàng cúc bướm bằng bạc, váy đen dài chấm gót hòa vào sắc hoa ban trắng mùa xuân như những cánh bướm trắng giữa rừng đại ngàn. Riêng phụ nữ Thái Đen còn có chiếc khăn piêu thay nón che đầu khi ra ruộng lên nương.

chiec khan pieu - Chiếc khăn Piêu của người Thái

Khăn piêu là hàng thổ cẩm có nhiều màu sắc rực rỡ và hoa văn họa tiết độc đáo được dệt bằng các loại sợi màu. Con gái Thái ai cũng học và thành thạo việc xe sợi, dệt vải, cắt may và thêu thùa từ nhỏ. Những tấm vải đầu tiên thiếu nữ dệt là tấm khăn piêu cho chính mình. Chiếc khăn chiều rộng cỡ hai gang tay, chiều dài trên một sải tay người lớn. Công phu lắm mới có được chiếc khăn đội đầu làm duyên cho tuổi thiếu nữ và đặc biệt là khi về nhà chồng.

Mùa xuân đến, các mẹ, các chị, các em lên nương gieo hạt bông. Mùa hè dưới nắng vàng rực rỡ cũng là lúc quả bông già, lớp vỏ khô tách ra để lộ cục bông trắng xốp. Ngắm nương bông chỉ một màu trắng tinh khôi dập dềnh trong gió. Ấy là lúc chị em phải nhanh tay thu bông kẻo gió đưa về… trời.

Con gái Thái rất khéo tay và hay lam hay làm. Từ hạt bông dệt nên những tấm vải thổ cẩm nhiều họa tiết hoa văn tinh tế thật lắm công phu. Thiếu nữ Thái có tư duy của người nghệ sĩ, có con mắt của người họa sĩ, và đôi bàn tay vàng của người nghệ nhân làm hàng thủ công mỹ nghệ đã tạo ra những sản phẩm vô cùng độc đáo và mang tính nhân văn sâu sắc. Màu chàm của khăn gần gũi với thiên nhiên núi rừng đời đời gắn bó với cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền núi; màu xanh là ước mơ của tuổi trẻ; màu đỏ là thể hiện trái tim khát khao nồng cháy của độ xuân thì; màu vàng cao sang và hạnh phúc; những tua ở hai đầu khăn nhẹ bay trong gió thêm duyên cùng bước đi uyển chuyển, thướt tha của trang phục áo “cóm”, váy dài chấm gót khác gì “tiên nữ giáng trần”. Con gái Thái Đen khi đã thành vợ, mái tóc dài được “tằng cẩu” lên đỉnh đầu và đội chiếc khăn piêu càng thêm duyên…

Chiếc khăn piêu tôn lên vẻ đẹp thuần phác của sơn nữ Thái Đen từ sinh hoạt hàng ngày và nhất là trong những dịp lễ hội. Các chàng trai được xòe với các em trong những bước đi uyển chuyển thướt tha, và những tua của khăn piêu hay sợi tóc em vương sang ai đó làm cho trái tim của các chàng trai thổn thức khôn nguôi… và tiếng sáo gọi bạn đêm trăng cứ mang mang vương vấn mãi không thôi và ước ao được bạn tình tặng chiếc khăn làm tin trong… trái tim yêu thì hạnh phúc biết mấy!

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Một lần ăn thịt trâu gác bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *